แพทย์ยุคใหม่ใช้ iPad ผ่าตัดตับให้คนไข้

2

คณะแพทย์ผ่าตัดจากเมือง Bremen ประเทศเยอรมันประสบความสำเร็จในการผ่าตัดตับของผู้ป่วยรายหนึ่งโดยอาศัยการใช้งาน iPad แท็บเล็ตจาก Apple ในระหว่างการผ่าตัดไปด้วย ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกๆของโลกเลยก็ว่าได้ที่เทคโนโลยีเหล่านี้ได้รับการนำไปใช้ถึงห้องผ่าตัดจริงๆครับ (ส่วนมากก็จะใช้ถึงแค่ระดับวินิจฉัยเท่านั้น)

4

โดยศาสตราจารย์ Karl Oldhafer และคณะแพทย์ผ่าตัดของโรงพยาบาล Asklepios Hospital Hamburg-Barmbek ได้นำ iPad มาใช้ระหว่างการผ่าตัดด้วยการถ่ายภาพตับของผู้ป่วยด้วยกล้องหลังของ iPad จากนั้นก็จะใช้แอปฯเพื่อสร้างภาพเสมือนจริงแบบ AR (Augmented Reality) ซึ่งจะระบุตำแหน่งของเส้นเลือดและส่วนสำคัญต่างๆภายในตับผู้ป่วยซ้อนทับเข้าไปอีกทีและสามารถมองผ่านหน้าจอของ iPad ได้ ก่อนที่จะลงมือผ่าตัดโดยอิงข้อมูลจากภาพเหล่านี้เพื่อช่วยให้ทีมแพทย์สามารถผ่าตัดตับของคนไข้รายดังกล่าวได้อย่างถูกต้องและแม่นยำนั่นเอง

6

แน่นอนว่างานนี้ก็ต้องขอบคุณแอปฯ  iPad ที่มีชื่อว่า Mobile Liver Explorer ที่ได้รับการพัฒนาโดย Fraunhofer MEVIS ซึ่งช่วยให้การผ่าตัดในครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยทางผู้พัฒนาแอปฯนี้ก็ยืนยันว่าเตรียมที่จะพัฒนาแอปฯในลักษณะคล้ายกันออกมาอีกจำนวนหนึ่งซึ่งจะช่วยให้แพทย์สามารถผ่าตัดเนื้องอกออกจากตับอ่อนรวมไปถึงอวัยวะภายในอื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากขึ้นในอนาคตด้วยครับ 🙂

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite
ที่มาข่าวและภาพ: yahoo

About admin